วันพุธที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2553

ขนมปากหม้อญวน

ขนมปากหม้อญวน

      ส่วนผสม : แป้งข้าวเจ้า ๑ ๑/๒ ถ้วย, แป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ, เกลือป่น ๑ ช้อนชา, น้ำ ๒ ถ้วย, หอมแดงซอย ๑/๒ ถ้วย, หม้อสำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อ, ผ้าขาวบาง, เชือกสำหรับผูก
      ส่วนผสมไส
: เนื้อหมูบด ๑ ถ้วย, ต้นหอมซอย ๑ ถ้วย, กระเทียมสับ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ, เกลือป่น ๑ ช้อนชา, น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา, พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา, น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
      ส่วนผสมน้ำจิ้ม สูตร ๒ : พริกแดงสับ ๑ ถ้วย, กระเทียมดองบด ๑ ถ้วย, น้ำตาลปีบ ๑ ก.ก., น้ำมะขามเปียกข้น ๔ ถ้วย, น้ำ ๕ ถ้วย, ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ ๑/๒ ถ้วย, เกลือป่น ๑/๒ ถ้วย
       วิธีทำ : ก่อนอื่นเริ่มด้วยทำน้ำจิ้ม โดยใส่ส่วนผสมทั้งในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ ยกลง พักไว้ ตักใส่ถ้วยโรยถั่วลิสง ต่อจากนั้นทำแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ เริ่มจากร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันใส่ลงอ่างผสม ใส่เกลือ และค่อย ๆ ใส่น้ำนวดจนหมด พักไว้ เอาน้ำมัน ๑/๒ ถ้วยใส่กระทะ ตั้งไฟ พอร้อน ใส่หอมลงเจียวจนเหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วย แล้วตักน้ำมันออกให้เหลือประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ จึงใส่กระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมและเหลือง ตามด้วยใส่เนื้อหมูผัดพอสุก ใส่น้ำตาล น้ำมันหอย เกลือ และพริกไทยป่น ใส่ต้นหอมอันดับสุดท้าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้ นำผ้าขาวบางไปแช่น้ำ ๑ คืนให้ชุ่มน้ำ นำผ้ามาขึงปากหม้อใช้เชือกผูกให้แน่น เจาะรูด้านข้างให้ไอน้ำออก ใส่น้ำลงในหม้อ ๓/๔ ของหม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน ตักแป้งที่ผสมไว้ละเลงให้ทั่ว ปิดฝาไว้สักครู่ พอแป้งสุก ตักไส้ใส่ประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะ ใช้ไม้พายตะล่อมแป้งให้พัดปิดไส้ ตักใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว รับประทานกับน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น